บทที่ 11 ทำไมช่วงฮันนีมูนในที่ทำงานใหม่ถึงอาจะทำให้คุณ “เกิด” ได้เลย

ใครที่เคยเลี่ยนงานคงคุ้นเคยกับคำว่า “ฮันนีมูนพีเรียด” ฟังดูดีนะ เพราะหลายคนมองว่าเป็นช่วงเวลา ที่นายใหม่จะไม่เข้มงวด ไม่กดดันให้เราต้องพิสูจน์อะไรมากมาย หลายคนเลยหลงใช้เวลานี้แค่เพื่อ “ปรับต้ว” ให้เข้ากับที่ทำงานใหม่ บรรยากาศใหม่ และมักไม่ได้คิดว่าช่วงเวลานี้นั่นแหละที่เป็น “โอกาสทอง” ของเราในการแสดงความสามารถแบบที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดแล้ว

“นาย” ทุกคนต้องการทีมที่แข็งแกร่งโดยเร็วที่สุด เวลา 2-3 เดือนอาจจะดูเร็ว แต่ก็มากพอที่จะให้คุณเรียนรู้งานที่ต้องทำอย่างดี ถ้าคุณสามารถศึกษางานให้เข้าใจโดยเร็ว แล้วมาวิเคราะห์ นำเสนอความคิดเห็นในมุมมองใหม่ๆ ที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ ในสายงานคุณในลักษณะที่เป็นทางการ (เช่นทำเป็น proposal ในการนำเสนอ ไม่ใช่แค่ผ่านการพูดคุยสบายๆ ตอนมื้อเที่ยง) มั่นใจได้เลยว่าจะสร้างความประทับใจให้นายใหม่และคนรอบตัวแน่นอน

ข้อสำคัญคือ คุณควรวาง positioning ของการเสนอความคิดเห็นนี้ว่า มาจากมุมมองของคนมาใหม่ที่อาจจะยังไม่เห็นข้อจำกัดลึกซึ้ง นายที่ดีส่วนใหญ่มักจะชื่นชมกับการได้รับรู้มุมมองใหม่ๆ โดยที่ยังไม่ได้สั่งให้ทำ และพร้อมให้อภัยหากมีข้อบกพร่องในข้อเสนอนั้นๆ

ทำง่ายๆ แค่นี้ คุณก็ได้สร้างความแตกต่าง วางตัวเองว่าเป็นคนมีทัศนคติบวก พร้อมทำงานเกินความคาดหวัง กล้านำเสนอความคิด ทั้งหมดนี้ทำได้ในช่วงฮันนีมูนสามเดือนแรก เวลาที่คนอื่นๆ ขอทำแค่ “ปรับตัว”